[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

9 เคล็ดลับการเตรียมสอบ

 

หัวข้อ   :  9 เคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ Admission 2553
โดย : webmaster   เมื่อวันที่ : พุธ ที่ 13 เดือน มกราคม พ.ศ.2553   
 
 


1. มีความตั้งใจแน่วแน่

มีความเชื่อมั่นในตัวเอง สร้างกำลังใจในการอ่านหนังสือ เอาชนะความเกียจคร้าน


2. วิเคราะห์ตัวเอง

วิเคราะห์ว่าเรามีความชอบและมีความถนัดในสาขาวิชาไหน แล้วลองเลือกมาเก็บไว้ 3อันดับ โดยเลือกตามความถนัดของตัวเอง ไม่เลือกตามเพื่อนตามใจพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือตามกระแสนิยม


3. วิเคราะห์สาขาวิชาที่จะสอบ

วิเคราะห์สาขาวิชาที่ชอบนั้นว่าเรามีพื้นฐานความรู้ในสาขานั้นๆมากพอที่จะสอบติดหรือไม่ มีเวลาอ่านหนังสือพอหรือเปล่า แล้วสาขาวิชากนั้นมีการแข่งขันสูงแค่ไหนแล้วประเมินตัวเองตามความเหมาะสม ถ้าอันดับ 1 ที่เลือกไว้นั้นเป็นไปไม่ได้ก็มุ่งไปที่อันดับ 2 หรือ 3


4. การเตรียมความพร้อม

เตรียมตัวอ่านหนังสือ หาหนังสือมาให้ครบทุกเนื้อหาที่จะต้องสอบหาอาจารย์หรือเพื่อนที่คนเก่งๆ มาติว เตรียมห้องและอุปกรณ์สำหรับการอ่านหนังสือ


5. วางแผนการใช้ชีวิต

ลองออกแบบชีวิตตัวเองดูว่า ในวันหนึ่งเราจะทำอะไรบ้างอะไรที่จำเป็นและอะไรที่ไม่จำเป็นพยายามใช้เวลาในการอ่านหนังสือให้มากที่สุด


6. วางแผนการอ่านหนังสือ

เริ่มต้นวางแผนว่าจะเลือกอ่านวิชาไหนก่อน ควรเลือกอ่านวิชาที่ชอบหรือถนัดก่อนเลือกทำข้อสอบหรือแบบฝึกหัดจากง่ายก่อนเพื่อเป็นสร้างกำลังใจในการอ่านวิชาต่อไปซึ่งต้องวางแผนการอ่านให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่เหลือของการสอบ


7. งดกิจกรรมอื่นๆ ชั่วคราว

สร้างกฏเหล็กให้กับตัวเอง เช่น เลิกเล่นเกม เลิกเที่ยว เลิกดื่ม เลิกchat msnเลิกเม้น hi5 เลิกคุยโทรศัพท์นานๆ ชั่วคราวแต่อาจผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกาย หรือการนั่งสมาธิ


8. เทคนิคการอ่านหนังสือ

อย่าปล่อยให้ตัวเองมีเวลาว่าง อ่านทุกเมื่อที่มีโอกาส พกหนังสือต้องติดตัวตลอดเวลา ว่างเมื่อไรหยิบมาอ่านได้ทันที พยายามจดโน้ตสาระสำคัญไว้ ไม่ควรนอน กินขนม ฟังเพลง ดูทีวีพร้อมๆกับการอ่านหนังสือ ควรใช้สมาธิในการอ่านอย่างเดียว


9. สร้างกำลังในให้ตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงเวลาของการอ่านหนังสือ เราจะพบอุปสรรค์มากมาย เช่น ความขี้เกียจ ง่วงความกังกล ความเบื่อหน่าย ต้องหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียดเช่นการออกมาสูดอากาศนอกห้อง กินขนม ดูทีวี ฟังเพลง พูดคุยกับครอบครัวเล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือเล่นดนตรีซักพักแล้วค่อยเริ่มต้นอ่านใหม่พยายามเชื่อมั่นว่าเราทำได้ และสร้างกำลังใจอยู่ตลอดเวลา


9 เคล็ดลับการเตรียมสอน


โดย: มิส  กัญญาวีร์    ทาทิตย์
งาน: งานบริหารแผนกปกครอง
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://www.ptk.ac.th/?name=webboard&file=read&id=97

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 353 ครั้ง