[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

เป็นตะคริว... ทำยังไง?

คำเรียกอาการปวดเกร็ง เจ็บกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเฉียบพลัน ส่วนมากมักเป็นบริเวณขา แขน แต่ก็อาจเกิดที่มือ นิ้ว และต้นคอได้เช่นกัน

         แม้ว่าตะคริวจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขาดน้ำ พักผ่อนน้อย ความเครียด เส้นประสาทเสียหายจากการเคลื่อนไหวซ้ำๆ ท่าเดิมมากเกินไป
แต่สาเหตุหลักที่สำคัญคือ การขาดธาตุโพแทสเซียมแมกนีเนียมและแคลเซียม สารอาหารสำคัญที่ช่วยดูแลการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อนั่นเอง

         
ดังนั้นวิธีป้องกันไม่ให้เป็นตะคริวก็คือ การรับประทานอาหารซึ่งมีแร่ธาตุดังกล่าวอย่างเพียงพอ เช่น ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ธัญพืช พืชตะกูลถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง กล้วยหอม ส้ม แคนตาลูป และนม นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยเฉพาะก่อนออกกำลังกายสองชั่วโมงควรดื่มน้ำอย่างน้อย 2 แก้ว และพักดื่มน้ำครึ่งแก้วถึง 1 แก้ว ระหว่างเล่นกีฬาทุกๆ 10 – 20 นาที ส่วนคนที่เป็นตะคริวระหว่างนอนหลับ ควรนอนในท่าที่ผ่อนคลายที่สุด เท่าไม่เหยียดตึงเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อขาเกร็ง นอกจากนี้การห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่นก็ช่วยได้เช่นกัน

          ถ้าสุดวิสัยเป็นตะคริว วิธีที่ทำได้ง่ายและรวดเร็วที่สุดคือยืด กล้ามเนื้อที่ปวด และเกร็งแข็งให้คลายออก โดยใช้ยาหม่อง น้ำมันมวย หรือครีมนวดคลายกล้ามเนื้อ อาจใช้แผ่นความร้อนหรือผ้าร้อนๆ ประคบบริเวณที่ปวดประมาณ 20 นาที แล้วทิ้งช่วงไว้อย่างน้อยอีก 20 นาทีก่อนจะประคบใหม่ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หากเป็นตะคริวที่น่องควรเหยียดขาให้ตึง กระดกเท้าขึ้น อาจใช้มือดึงปลายเท้าเข้ามาหาตัวเองเพื่อช่วยอืดกล้ามเนื้อ อีกวิธีหนึ่งคือ กำหมัดหลวมๆ กดลงกลางจุดที่ปวดเป็นตะคริว ค้างไว้ 10 วินาที แล้วปล่อย 10 วินาทีจึงกดใหม่ ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง อาการปวดจะดีขึ้น

         
สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมคือ ตะคริวมักเกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้นถ้า มีอาการนานกว่า 1 วันหรือเกิดขึ้นบ่อยๆ แม้จะรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มสารอาหารและรักษาอาการเบื้องต้นแล้ว แต่ยังมีอาการเกร็งโดยเฉพาะบริเวณบริเวณบั้นเอว หลัง คอ และมีอาการเจ็บลามไปที่แขนหรือขา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทันทีhttp://variety.teenee.com/foodforbrain/27979.html


โดย: มิส  วัชรี    เกิดท่าไม้
งาน: งานบริหารฝ่ายปฐมวัย
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: HEALTH & CUISINE

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 353 ครั้ง