[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ข่าวเทคโนโลยี : เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติใช้สะดวก-รวดเร็ว-ราคาถูก
โดย - อทิรัตน์ กิตติญาโณ

นวัตกรรม ''เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ'' เกิดจากแนวคิดของ อ.วิษณุ มีสวัสดิ์ และ อ.นราธร สังข์ประเสริฐ ภาควิชาเทคนิคคอมพิวเตอร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตภาคใต้ สงขลา นอกจากผลิตผลของถั่วงอกที่ได้จะมีคุณภาพอ้วนกว่า ขาวสะอาดกว่าวิธีเพาะแบบธรรมชาติ เก็บในตู้เย็นนาน 1 สัปดาห์ โดยไม่เน่าเสียแล้วยังเป็นเครื่องมือทำมาหากินราคาถูกเพียง 2,000 บาท ให้กับผู้ไม่มีอาชีพนำไปสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ดีทีเดียว

หลังจากที่ใช้เวลากว่า 6 เดือน ศึกษาค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลขั้นตอนการเพาะเลี้ยงถั่วงอกที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งพบว่าที่ขายกันเกลื่อนกลาดมักมีสารจำพวกเร่งอ้วน มีการเจือปนของสารฟอกขาว ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้บริโภคในระยะยาวนั้น โดยมูลเหตุเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นให้อาจารย์ทั้งสองคิดประดิษฐ์นวัตกรรม เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ ที่ประหยัดทั้งเวลา ต้นทุน ตลอดจนการขจัดกระบวนการที่มีส่วนผสมของสารพิษทุกประเภท

''กระบวนการผลิตถั่วงอกที่ขายกันโดยทั่วไปนั้นจะใช้เวลาเพาะปลูก 3 วัน และต้องรดน้ำทุกๆ 4 ชั่วโมง จากการรวบรวมข้อมูลพบว่ามีผู้เพาะปลูกบางรายฉวยโอกาสใช้สารเร่งอ้วนและสารฟอกขาว เพื่อให้ได้ถั่วงอกที่มีลักษณะอ้วน ดูแล้วสวยงามน่ารับประทาน เพื่อจะได้ขายในราคาที่สูง'' อ.วิษณุ กล่าวและว่า จุดนี้เองที่ทำให้มีการตกค้างของสารเคมี อันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภคในอนาคต

สำหรับเครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัตินี้ อ.วิษณุ อธิบายว่า สามารถร่นระยะเวลาเก็บผลผลิตได้เร็วกว่าการเพาะด้วยวิธีธรรมดา คือจาก 3 วัน เหลือ 2 วัน ขณะที่ระบบการให้น้ำและปุ๋ยนั้นจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ พร้อมมีระบบการตรวจวัดการเจริญเติบโตของถั่วงอก โดยเมื่อถั่วงอกมีการเจริญเติบโตเต็มที่ เครื่องก็จะส่งสัญญาณเตือนให้ทราบ และจะหยุดการทำงานในระบบต่างๆ โดยอัตโนมัติทันที

''เมื่อเครื่องหยุดทำงานก็สามารถนำถั่วงอกมาตัดรากออกโดยง่าย เนื่องจากเครื่องนี้มีระบบตะแกรงที่บังคับให้รากของถั่วงอกเจริญเติบโตไปในทิศทางเดียวกัน ก่อนนำออกจำหน่าย'' อ.วิษณุ เผยและเสริมว่า

การผลิตถั่วงอกของเครื่องที่ว่านี้จะใช้ปุ๋ยน้ำหรือปุ๋ยอินทรีย์อย่างเดียว พร้อมรับประกันคุณภาพผลผลิตที่ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคแน่นอน

ส่วนสนนราคาก็ไม่แพง ต้นทุนประมาณเครื่องละ 2,000 บาท แต่สามารถให้ผลผลิตที่ดีกว่าวิธีการเพาะแบบธรรมชาติ โดยเฉพาะต้นถั่วงอกที่อ้วนและมีคุณภาพดีกว่า อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยไม่เน่าเสีย

''หลังมีข่าวว่าเราสามารถประดิษฐ์เจ้าเครื่องนี้ได้แพร่กระจายออกไป ก็มีผู้สนใจหลายรายติดต่อเข้ามา เพื่อจะนำไปใช้ในการผลิตถั่วงอกที่มีคุณภาพสูง'' อ.วิษณุ กล่าว

''อย่างไรก็ตามจะต้องพัฒนาระบบและรูปแบบต่างๆ ให้ดีกว่านี้ก่อนจำหน่าย'' อ.นราธร กล่าวเสริมและฝากถึงผู้ที่สนใจที่จะศึกษารายละเอียดหรือต้องการรู้ขั้นตอนการผลิตสามารถติดต่อที่โทร. 0-7432-3504-6 ต่อ 1911

คณะทำงานของมหาวิทยาลัยยินดีให้ความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพราะต้องการให้เครื่องมือทำมาหากินนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังไม่มีอาชีพนำไปช่วยสร้างรายได้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเลี้ยงครอบครัวอีกทางหนึ่งโดย: ภราดา  ธัณฑ์กร    ตันสุวงษ์ (ออกเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2549)
งาน: งานบริหารฝ่ายบริการ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 0

อ่าน 1095 ครั้ง