[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

ข่าวการศึกษา : ''ภาณุพล สัจยากร'' นิสิตเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ แชมป์โลกครอสเวิร์ดคนเก่งของไทย

คอลัมน์ ''คลื่นอนาคต''

จากความสำเร็จของนิสิตน้องใหม่คณะเศรษฐ์ จุฬาฯ ซึ่งสร้างชื่อให้ประเทศไทยในฐานะแชมป์โลกการแข่งขันสแคร็บเบิล(ครอสเวิร์ด) ประจำปี 2546 ที่ประเทศมาเลเซีย อีก 2 ปีต่อมา ''ภาณุพล สัจยากร'' นิสิตเก่งซึ่งเป็น 1 ใน 3 นักกีฬาครอสเวิร์ดที่ดีที่สุดของประเทศไทยได้สร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยอีกครั้ง ด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันแบรนด์ ครอสเวิร์ด เกม ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2548 ในรุ่นโอเพ่นนานาชาติ ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

''ภาณุพล'' เปิดเผยว่า การแข่งขันเกมครอสเวิร์ดในครั้งนี้สมาคมครอสเวิร์ด เกม เอแม็ท และคำคมแห่งประเทศไทยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ถือเป็นการแข่งขันเกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีนักเรียน นิสิตนักศึกษานับหมื่นคนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันในรุ่นต่างๆ รวมทั้งมีนักกีฬาต่างชาติกว่า 50 คน แม้จะต้องประลองความสามารถกับคู่แข่งขันจากนานาชาติ ซึ่งได้เปรียบเพราะเป็นเจ้าของภาษา แต่ภาณุพลก็มั่นในความรู้ทางด้านศัพท์ภาษาอังกฤษที่ไม่เป็นรอง และยังสามารถเรียนรู้กันได้อีกด้วย

ในรอบชิงชนะเลิศ ภาณุพลพบกับแชมป์เก่าชาวต่างชาติผู้ครองแชมป์มาแล้ว 5 สมัย แม้จะกดดันบ้างแต่ด้วยใจที่สู้เต็มร้อย รวมทั้งการวางแผนการเล่นเป็นอย่างดี ทำให้ภาณุพลสามารถล้มแชมป์เก่าคว้าชัยชนะมาครองได้อย่างน่าภาคภูมิใจ ถือเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกของเขาในรายการนี้

ภาณุพลเล่าว่า สนใจเล่นครอสเวิร์ดตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.1 ภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่ตนถนัดและโปรดปรานที่สุด การเล่นเกมครอสเวิร์ดนอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการฝึกฝนทักษะการใช้ภาษาอังกฤษให้พัฒนาขึ้นในหลายๆ ด้าน ครอสเวิร์ดเป็นเกมที่ท้าทาย เป็นกีฬาที่ไม่มีผู้ชนะหรือผู้แพ้ที่ถาวร

สำหรับเคล็ดลับพิชิตชัยชนะนั้นผู้เข้าแข่งขันต้องอาศัยจังหวะและการวางแผนการเล่นเพื่อพลิกสถานการณ์ที่เป็นรองและช่วงชิงความได้เปรียบกลับคืนมาประสบการณ์จากการแข่งขันในรายการต่างๆ มีส่วนช่วยให้เราสามารถอ่านใจคู่แข่งขันได้

แชมป์โลกครอสเวิร์ดคนล่าสุดได้เผยถึงข้อดีของการเล่นเกมครอสเวิร์ดว่ามีส่วนทำให้มีสมาธิในการเรียน และช่วยให้ตั้งใจเรียนมากยิ่งขึ้น การเล่นครอสเวิร์ดให้ประสบความสำเร็จนั้น ควรศึกษาคำศัพท์ภาษาอังกฤษจากคู่มือครอสเวิร์ดโดยเฉพาะ ฝึกหัดวางแผนการเล่น รู้จักเลือกตัวพยัญชนะและสระให้สมดุลรวมทั้งเลือกตัวอักษรที่ผสมคำได้ง่าย

ปัจจุบันภาณุพลศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ รายการต่อไปภาณุพลเตรียมพร้อมพิสูจน์ความสามารถของคนไทยให้ทั่วโลกได้ประจักษ์อีกครั้ง ในการแข่งขันครอสเวิร์ดรายการ ''National Scrabble championship 2005'' ที่รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 19-24 สิงหาคม รวมทั้งเตรียมเข้าแข่งขันครอสเวิร์ดชิงแชมป์โลกที่ประเทศอังกฤษ ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


โดย: มิส  จันทิพย์    เครือจันทร์
งาน: งานนโยบายและแผน
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: มติชนรายวัน ฉบับที่ 10035 [หน้าที่ 27 ] ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2548

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 0 บุคคลภายนอก 2

อ่าน 290 ครั้ง